top of page
Search

letter #05 - từ dạo ấy em vẫn 'cô đơn sớm tối'

tah dah, vậy là cuối cùng 'cô đơn sớm tối' cũng được ra mắt đến các bạn. các bạn có thích bài hát này không? chắc chắn là thích lắm rồi haha. có bao nhiêu bạn bị 'lừa' vì nghĩ Linh sẽ làm cameo trong bài hát này nè. >:)

mấy hôm vừa rồi, lục lại kho demo trong điện thoại, mình bất ngờ khi 'cô đơn sớm tối' đã được mình viết thật lâu rồi - vào ngày 9/7/2019, nghĩa là để đi tới ngày ra mắt tới các bạn thì “đứa con tinh thần” này đã trải qua một hành trình dài hơn hai năm thai nghén. có quá nhiều kỷ niệm đáng nhớ xoay quanh 'cô đơn sớm tối' mà tới bây giờ mới có dịp để kể cho các bạn nghe đây. 'cô đơn sớm tối' suýt chút nữa thì không trở thành bài hát do mình thể hiện:

quãng thời gian sau khi viết xong bài hát này, mình đã nhờ một người bạn gửi demo cho một chị ca sĩ vì nghĩ rằng chị ấy hát bài hát này sẽ rất hợp. sau đó có chờ một thời gian thì không nhận được phản hồi thế nên bản thân quyết định giữ lại 'cô đơn sớm tối' cho riêng mình mà thôi... dù sau đó mình nhận được rất nhiều lời đề nghị mua bài hát này để sử dụng. thực sự nếu lỡ bán bài hát này thì mình sẽ tiếc. cảm hứng sáng tác lại là những đêm cô đơn úp mặt xuống gối 'khok' vì một vấn đề nan giải muôn thuở: vì yêu, vì yêu dại khờ... mấy bạn ạ! đó là gia đoạn mình cứ gặm nhấm từng mảnh vụn quá khứ mà chẳng thể nào quên được, lững thững bước về cây đàn piano, rồi từng giai điệu cứ vô thức được phát ra. 'cô đơn sớm tối' được hoàn thành ngay trong đêm hôm đó và mình không sửa gì cả (thực sự khi buồn tình là viết nhạc nhanh lắm ý) và tên mình đặt cho phiên bản đầu tiên là 'xx yyy zz'. các bạn đoán xem?

'cô đơn sớm tối' đã có 3 bản phối và những lần đi thu âm nan giải: 'cô đơn sớm tối' dự định được phát hành vào cuối năm 2019 bởi lúc đó là đã hoàn thành master luôn rồi với một bản phối rất quen tai khán giả nghe nhạc Việt, nghe rất là ballad nịnh tai.. bạn bè nghe qua đều rất thích mà muốn mình phát hành ngay. cơ duyên về với Hãng ngay sau đó đã khiến 'cô đơn sớm tối' được team bàn bạc để làm lại. mất 3 bản phối khí thì 'cô đơn sớm tối' mà các bạn nghe bây giờ mới là phiên bản mình thích và phù hợp với tổng thể album 'yesteryear' nhất. mình thực sự rất ngưỡng mộ producer tài năng của team mình - shout out cho Josh Frigo với một bản synth pop tuyệt vời, hiện đại & đau. những lần đi thu âm cũng là những trải nghiệm khóc cười:

- lúc thu demo để gửi sang cho Josh Frigo thì đang hát một nửa bài thì đột nhiện bị ngắt điện toàn khu phố;

- tới ngày thu lại theo lịch mới như dự tính thì phòng thu muốn dời lịch vì team chị Hồ Ngọc Hà cần sử dụng phòng thu trong 4-5 liên tục cho dự án love songs của chị. tất nhiên, Linh sẵn lòng thôi.

- khi đã thu âm xong hết rồi thì lại trục trặc lỗi một phần nhỏ ở thiết bị âm thanh nên coi như bản thu đó không sử dụng được thì nghe bị thiếu đi phần 'meat';

có những giây phút nản lòng tưởng chừng như bỏ cuộc, bài gì mà tốn tiền của team dữ quá nghĩ cũng áy náy cực hihi. may sao mà bây giờ “em nó” cũng thành hình khiến mình không sao khỏi xúc động nghẹn ngào.

sau ' chỉ buồn hôm nay' có lẽ Linh đã quay trở lại Đà Lạt để quay video clip này. nhưng mình tính không bằng trời tính. video 'cô đơn sớm tối' được thực hiện trong mùa dịch và chỉ trao đổi với nhau qua tin nhắn nhưng mình cảm thấy may mắn biết bao, vì team luôn hiểu, lắng nghe và khai thác chân thực cảm xúc của tác giả là mình. khi nhận được bản video, mình rất bất ngờ và muốn nói lời cám ơn thật nhiều tới Phong đã có những cảnh quay thật tình cùng với Khanh đã nhận lời giúp team chúng mình để thực hiện video một cách trọn vẹn nhất. dành tặng vô vàn cái ôm tới Lynese, luôn biết ơn và trân trọng tình cảm của các bạn dành cho mình. thực sự lâu lâu vào group lén đọc comment của mọi người hay thấy các bạn nỗ lực giúp Linh quảng bá các bài hát mà Linh xúc động lắm. tình cảm của các bạn, sự tin yêu dành âm nhạc của Linh, con đường mà Linh theo đuổi không dễ đi... các bạn mãi là động lực để Linh đi tiếp trên hành trình của mình. cũng có lúc Linh thực sự 'nản' và 'áp lực'... nhưng bây giờ Linh đã thoải mái hơn rất nhiều vì Linh biết, sẽ luôn có mọi người sát cánh kề vai. hãy cùng Linh bước những bước thật chắc và vững chãi nhé.

trân trọng và biết ơn,

letterlady

p/s: cùng stream cho 'cô đơn sớm tối' để chữa bệnh cô đơn lâu năm nhaaa các bạn mà có chữa được không thì mình không biết được nữa khà khà. nhớ share 'cô đơn sớm tối' để crush biết mình đang 'cô đơn' nè. bí kíp bí kíp.

p/s 2: tặng các bạn thêm một tấm ảnh polaroid của Linh nè, dạo này dịch ở nhà Linh bắt đầu tự học guitar, rất vui và có nhiều trải nghiệm âm nhạc thú vị và đầy cảm hứng. các bạn ở nhà giữ gìn sức khỏe nhé.190 views2 comments

2 Comments


realminhanh
realminhanh
Apr 21, 2022

bao h đến lá thư #100 ạ

Like

Nam Trần
Nam Trần
Aug 23, 2021

hóng 1 ngày được thấy phát hành kèm luôn bản thu âm đầu ạ ^_^

Like
bottom of page